Hội nghị Di Dân Giáo tỉnh Sài Gòn 2017

Hội nghị Di Dân của Giáo tỉnh Sài Gòn đã được tổ chức trong hai ngày 21 và 22-8-2017 tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn.

 

 

Trực tiếp tham dự có Đức Giám mục Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di Dân (UBMVDD) Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Ban Thường vụ UBMVDD, quý linh mục đặc trách Di dân của 7 giáo phận: Sài Gòn, Bà Rịa, Long Xuyên, Mỹ Tho, Phan Thiết, Phú Cường, Xuân Lộc; một số dòng tu đang dấn thân cho sứ vụ di dân: Dòng Tên, Thánh Thể, Đaminh, Scalabrini, Mân Côi - Chí Hòa. Ngoài ra, hội nghị còn hân hạnh đón tiếp linh mục Giuse Nguyễn văn Hiển, O.P đặc trách di dân ngoại kiều khối tiếng Pháp và linh mục F.X Phạm Đình Sơn phụ trách tiếng Nhật.

 

Nhìn về hiện tượng di dân như một dấu chỉ thời đại, trong hai ngày làm việc, hội nghị đã chia sẻ và bàn thảo về những hoạt động mục vụ cho anh chị em di dân lao động tại các khu công nghiệp, hải ngoại, lao động trên biển, mục vụ cho người nước ngoài sinh sống tại VN, cũng như những trường hợp kết hôn với người nước ngoài. Hội nghị nhìn lại những gì đặc biệt đã và đang cần phải được thực hiện:

 

- Nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ đa dạng và cấp thiết, Hội nghị di dân toàn quốc năm 2016 đã đề nghị UBMVDD soạn thảo CẨM NANG DI DÂN. Vào tháng 4/2017, bản đề xuất đã kịp thời trình Hội đồng Giám mục Việt Nam và đã đón nhận được sự khích lệ. Tài liệu đang được tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh, thống nhất trong hội nghị di dân tại 3 giáo tỉnh Saigon, Huế và Hà Nội.

 

- Trong viễn tượng giúp anh chị em di dân thăng tiến và hội nhập, UBMVDD lên kế hoạch kết hợp với trường Đại Học Khoa Học Xã Hội thực hiện khảo sát hiện trạng di dân ngay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

 

- UBMVDD cũng hợp tác với Caritas VN để tập huấn, hỗ trợ nhân sự và thiết lập công ty Exodus phi lợi nhuận tạo việc làm cho di dân.

 

UBMVDD sẵn sàng dấn thân cho mọi hoạt động nhằm mục đích bảo vệ và giúp anh chị em di dân thăng tiến, hội nhập.

 

Lm Đào Nguyên Vũ

Bài viết liên quan:

Gợi ý mục vụ năm 2018: ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC GIA ĐÌNH TRẺ
Nhớ về Đại Lễ tôn phong 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam, 19.06.1988
Lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV
BÀI HÁT ĐÁP CA VÀ HIỆP LỄ CHÚA NHẬT CHÚA KITÔ LÀ VUA
Thư gửi anh chị em giáo chức Công giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.2017
GP.VINH: Thánh lễ Tạ Ơn mừng Ngân khánh Giám mục Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên
Đại Hội Tuyên Úy và Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể toàn quốc
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Thư kêu gọi cầu nguyện và cộng tác cứu trợ nạn nhân lũ lụt
Tòa Giám Mục Nha Trang: những hình ảnh sau cơn bão
Kính nhớ và cầu nguyện cho các Giám mục Việt Nam đã qua đời
Page 1 of 32 (311 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
30
31
32
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 937
Tất cả: 45,912,405