Hội nghị Di Dân Giáo tỉnh Sài Gòn 2017

Hội nghị Di Dân của Giáo tỉnh Sài Gòn đã được tổ chức trong hai ngày 21 và 22-8-2017 tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn.

 

 

Trực tiếp tham dự có Đức Giám mục Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di Dân (UBMVDD) Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Ban Thường vụ UBMVDD, quý linh mục đặc trách Di dân của 7 giáo phận: Sài Gòn, Bà Rịa, Long Xuyên, Mỹ Tho, Phan Thiết, Phú Cường, Xuân Lộc; một số dòng tu đang dấn thân cho sứ vụ di dân: Dòng Tên, Thánh Thể, Đaminh, Scalabrini, Mân Côi - Chí Hòa. Ngoài ra, hội nghị còn hân hạnh đón tiếp linh mục Giuse Nguyễn văn Hiển, O.P đặc trách di dân ngoại kiều khối tiếng Pháp và linh mục F.X Phạm Đình Sơn phụ trách tiếng Nhật.

 

Nhìn về hiện tượng di dân như một dấu chỉ thời đại, trong hai ngày làm việc, hội nghị đã chia sẻ và bàn thảo về những hoạt động mục vụ cho anh chị em di dân lao động tại các khu công nghiệp, hải ngoại, lao động trên biển, mục vụ cho người nước ngoài sinh sống tại VN, cũng như những trường hợp kết hôn với người nước ngoài. Hội nghị nhìn lại những gì đặc biệt đã và đang cần phải được thực hiện:

 

- Nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ đa dạng và cấp thiết, Hội nghị di dân toàn quốc năm 2016 đã đề nghị UBMVDD soạn thảo CẨM NANG DI DÂN. Vào tháng 4/2017, bản đề xuất đã kịp thời trình Hội đồng Giám mục Việt Nam và đã đón nhận được sự khích lệ. Tài liệu đang được tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh, thống nhất trong hội nghị di dân tại 3 giáo tỉnh Saigon, Huế và Hà Nội.

 

- Trong viễn tượng giúp anh chị em di dân thăng tiến và hội nhập, UBMVDD lên kế hoạch kết hợp với trường Đại Học Khoa Học Xã Hội thực hiện khảo sát hiện trạng di dân ngay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

 

- UBMVDD cũng hợp tác với Caritas VN để tập huấn, hỗ trợ nhân sự và thiết lập công ty Exodus phi lợi nhuận tạo việc làm cho di dân.

 

UBMVDD sẵn sàng dấn thân cho mọi hoạt động nhằm mục đích bảo vệ và giúp anh chị em di dân thăng tiến, hội nhập.

 

Lm Đào Nguyên Vũ

Bài viết liên quan:

GP CẦN THƠ: Thánh lễ phong chức linh mục 2018
Sắc lệnh ban ơn toàn xá Tòa Ân Giải tối cao về Năm Thánh kính các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam 2018
Nghiên huấn của UB. Giáo dân: Ơn gọi lãnh đạo mục vụ (BÀI 1)
Thư công bố mở Năm Thánh 2018 mừng kỷ niệm 30 năm tuyên phong 117 Thánh Tử đạo Việt Nam
Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm Kim Khánh linh mục của Cha Phêrô Kim Long
Gp. Thanh Hóa: Thánh lễ truyền chức linh mục và chia tay và tri ân ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh
Phỏng vấn Lm Phêrô Kim Long: Hồng ân Thánh nhạc
Thư ngỏ của Uỷ ban Công Lý và Hoà Bình gửi Quốc Hội về dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc
Chương Trình Tìm Hiểu Và Khám Phá Ơn Goi Đợt II
TGP Sài Gòn: Thánh lễ truyền chức linh mục
Page 1 of 41 (402 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
39
40
41
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 768
Tất cả: 50,249,964