khám phá ơn gọi

KHÁM PHÁ ƠN GỌI

 

Bước quan trọng thứ nhất là loại bỏ tư tưởng cho rằng mỗi chúng ta chỉ có một ơn gọi, thay vì cân nhắc việc chúng ta lãnh nhận nhiều ơn gọi trong cuộc sống..

 

 

Thiên Chúa đã và đang nói với mỗi chúng ta:“ĐỪNG SỢ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi: ngươi là của riêng Ta!” (Is 43:1). Hãy vững tin và hãy can đảm!

Rất nhiều người trong chúng ta vẫn đang tìm kiếm ơn gọi của mình. Chúng ta tìm sự trọn vẹn đó, sự theo đuổi đó sẽ đem lại cảm giác của sự tâp trung và ý nghĩa trong cuộc đời của chúng ta. Nhưng làm sao chúng ta phát hiện ơn gọi của mình?

Bước quan trọng thứ nhất là loại bỏ tư tưởng cho rằng mỗi chúng ta chỉ có một ơn gọi, thay vì cân nhắc việc chúng ta lãnh nhận nhiều ơn gọi trong cuộc sống của chúng ta, và các ơn gọi đó cũng có bắt đầu và kết thúc. Do đó, vấn đề không là “ơn gọi của tôi là gì?” mà là “ơn gọi của tôi lúc này là gì?”.

Đây là 7 gợi ý dễ nhận biết, chúng sẽ cho bạn biết ơn gọi lúc này của bạn là gì.

 

1/ THẤT VỌNG VỀ HIỆN TRẠNG

Dấu hiệu thứ nhất bạn có thể trải nghiệm ơn gọi là bạn cảm thấy rất thất vọng hoặc đau khổ về phương diện nào đó về hiện trạng. Trong các nhu cầu và sự bất công trên thế giới, có một điều đặc biệt khiến bạn tự trách mình và không thể an tâm. Có thể đó là sự thay đổi thời tiết, nhu cầu chăm sóc trẻ em hoặc quan tâm bệnh nhân nào đó. Hoặc có thể bạn cảm thấy khổ sở vì muốn mình ít bị xoi mói hoặc chỉ trích: có thể là bạn chú ý thấy nhiều người áp dụng lời khuyên nào đó về phong cách để trang trí nhà cửa của họ, hoặc có thể bạn khổ sở vì sự kém cỏi của mình ở nơi làm việc. Các loại đó đều là các ơn gọi hợp lý và quan trọng để làm phong phú và cải thiện thế giới.

 

2/ VIỄN CẢNH KHẢ DĨ

Đôi khi ơn gọi của chúng ta không thể hiện qua sự khổ tâm hoặc nỗi thất vọng về hiện trạng, nhưng thể hiện qua cách nhìn về cách khác nhau có thể có đối với các sự việc. Có thể bạn không thể ngừng phác họa về cách kỳ diệu xảy ra trong cộng đồng. Hoặc có thể bạn tưởng tượng về sự vui vẻ, đồ quý giá mà bạn muốn tạo ra cho thế giới. Hoặc có thể bạn mường tượng về cách mà công ty của bạn có thể hoạt động theo cách tốt hơn để phục vụ khách hàng. Tầm nhìn đó không để cho bạn an tâm và dẫn bạn tới ơn gọi duy nhất của bạn.

 

3/ CẢM THẤY CÓ TRÁCH NHIỆM

Thông thường thì với các ơn gọi của mình, chúng ta cảm thấy một ý nghĩa bí ẩn về “công việc mình làm”. Thậm chí có thể bạn cảm thấy mình được giao trách nhiệm bởi một lực mạnh mẽ nào đó. Dĩ nhiên, khó có thể tin cảm giác đó, nhưng liệu bạn có đủ cởi mở để chấp nhận điều đó hay không?

 

4/ ÂM VANG

Có thể bạn cảm thấy rằng không biết điều đó có thực sự là ơn gọi của mình hay không. Bạn cũng có thể cảm thấy chắc chắn mình không đủ năng lực. Tuy nhiên, khi bạn thực sự sống ơn gọi, bạn cảm thấy sự đúng đắn và xuối xắn. Hầu như đó là ơn gọi nâng bạn lên và đạt trên tấm thảm biết bay – một kinh nghiệm trọn vẹn, vang vọng, vui mừng về việc đem ánh sáng đến cho thế giới theo cách duy nhất của bạn.

 

5/ CHỊU ĐỰNG

Khi bạn cảm thấy sự vang vọng là lúc bạn hành động theo ơn gọi của mình, khi bạn không chìm đắm trong điều đó là lúc bạn cảm thấy nhiều sự đối kháng đối với điều đó. Bạn muốn theo hướng khác – cuối cùng, ơn gọi của bạn có thể yêu cầu bạn lật úp kế hoạch của bạn, làm điều mà bạn cảm thấy liều lĩnh và đi theo hành trình mà người khác không hiểu. Chúng ta thường nghĩ rằng nếu cách nào đó là ơn gọi của mà chúng ta muốn thực hiện hết lòng hết dạ, nhưng sự thật là chúng ta lại không theo ơn gọi của mình.

 

6/ KHÔNG CÓ CÁI MÌNH CẦN

Một trong các dấu hiệu rõ ràng về ơn gọi là bạn cảm thấy như mình không có cái mình cần để hoàn tất ơn gọi. Có thể bạn cảm thấy được mời gọi làm kinh doanh hoặc thay đổi vấn đề xã hội, và bạn cảm thấy mình biết rõ không có tài nguyên, mối quan hệ, kiến thức hoặc thời gian để hành động. Sự thật là chúng ta chưa bao giờ có những gì chúng ta cần ngay từ đầu, nhưng khi chúng ta thực hiện ơn gọi, chúng ta thấy có những cách sáng tạo để thu gom những gì chúng ta cần.

 

7/ KHÔNG NHƯ Ý MUỐN

Một cách sâu sắc, lúc mới bắt đầu ơn gọi mà chúng ta cảm thấy chắc chắn chúng ta không thể là người được giao nhiệm vụ này. Chúng ta cảm thấy điều đó có ý nghĩa đối với người nào đó can đảm hơn, có phẩm chất tốt hơn; có thể người nào đó có sức lôi cuốn hơn hoặc kiên trì hơn. Điều này không chỉ là sự chỉ trích nội tại, mà đó là sự thật: từ đầu chúng ta chưa là người mà chúng ta muốn để hoàn tất ơn gọi của mình, nhưng sự kỳ diệu của ơn gọi là nó sẽ làm cho chúng ta phát triển thành con người như thế. Ơn gọi có hai mục đích: phục vụ thế giới và làm cho chúng ta khôn ngoan hơn, trưởng thành hơn, có khả năng hơn.

 

Đọc và biết 7 dấu hiệu của một ơn gọi rồi, bây giờ bạn cảm thấy mình có ơn gọi làm gì lúc này?

 

TARA SOPHIA MOHR

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

 

Bài viết liên quan:

Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo
Mẹ ơi thế giới mênh mông nhưng con phải quay về
Thư gửi con gái đang sống lệ thuộc trong tình yêu
Hương vị đời dâng hiến
Những điều chúng ta hiểu sai về tự tử
Nền tảng của ba lời khấn
Tìm...như thể tìm chim..
Những dấu hiệu nghiện facebook bạn cần đi khám ngay
Đời tu và thế tục
Nguồn gốc và ý nghĩa của đời tu
Page 1 of 19 (188 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
17
18
19
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
 • Ba cấp độ của sứ vụ tông đồ Kitô

  Con là chiếc cung trong tay Người, Chúa ơi, xin hãy kéo con, nếu không con sẽ mục nát. Xin đừng kéo con quá mức, Chúa ơi, con sẽ gãy mất. ...

 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

 • Chuyện kiêng cữ ( dịp Tết)

  Ai có thể biết giờ nào tốt? Vậy giờ chết và giờ sinh thì sao? Ai biết chắc? Nếu thực sự biết giờ nào tốt, sao không ráng chờ đến đúng giờ ...

 • Mẹ ơi thế giới mênh mông nhưng con phải quay về

  TTO - "Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình. Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ…", vừa nghe hết lời bài ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 761
Tất cả: 47,703,190