Suy niệm Chúa nhật 20 TN A

CHÚA NHẬT 20 THƯỜNG NIÊN

ĂN

Mt 15,21-28

15,21 Ra khỏi đó, Đức Giê-su lui về miền Tia và Xi-đôn, 22 thì này có một người đàn bà Ca-na-an, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng: "Lạy Ngài là con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!" 23 Nhưng Người không đáp lại một lời.  Các môn đệ lại gần xin với Người rằng: "Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi!" 24 Người đáp: "Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi." 25 Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: "Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!" 26 Người đáp: "Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con." 27 Bà ấy nói: "Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống." 28 Bấy giờ Đức Giê-su đáp: "Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy." Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.

Chiết tự PHẠN và Gợi ý

PHẠN là nhai nuốt, cơm ăn.

Hài-thanh, ăn uống rất cần nuôi thân.

PHẠN (ăn, cơm) được ghép bởi hai chữ THỰC (thức ăn) và PHẢN (trái lại). Được hiểu là ăn là tiếp nhận lương thực, thức ăn để nuôi sống và âm Phản là âm đọc.

 

Chúng ta có được gợi ý qua chiết tự:

-PHẠN là Cơm. Như: bạch mễ phạn  cơm gạo trắng. Bữa ăn chính định kì trong ngày.

-PHẠN là ăn, cho ăn. Ăn là một hành động tiếp nhận thức ăn nhưng sẽ là tốt hay xấu là do cách thức và mục đích người ta thực hiện.

 

Gợi ý ĂN từ Bài Tin Mừng:

Đời sống nào cũng cần có lương thực, và bậc làm cha mẹ phải có bổn phận lo cho con cái mình có đầy đủ thức ăn, được điều tốt nhất có thể.

15,21 Ra khỏi đó, Đức Giê-su lui về miền Tia và Xi-đôn, 22 thì này có một người đàn bà Ca-na-an, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng: "Lạy Ngài là con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!" 23 Nhưng Người không đáp lại một lời. Các môn đệ lại gần xin với Người rằng: "Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi!" 24 Người đáp: "Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi." 25 Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: "Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!" 26 Người đáp: "Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con."

Chúa Giêsu đặt mình vào vai trò của người cha người mẹ, là luôn lo cho con cái được no cơm ấm áo. Việc bác ái là việc tốt nhưng việc bổn phận thì quan trọng hơn. Chúa dạy chúng ta bác ái nhưng không được quên việc bổn phận; không được nhân danh việc bác ái mà chểnh mảng việc bổn phận! Bổn phận của Chúa Giêsu lúc bấy giờ là ‘chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi’; bổn phận của người đàn bà Ca-na-an là tìm mọi cách để con gái của bà được cứu chữa; và bổn phận của mỗi Kitô-hữu chúng ta là gì, nếu không phải là ‘lắng nghe và thực hành lời Chúa’. Chúa Giêsu và người đàn bà Ca-na-an, đã quyết chu toàn việc bổn phận, còn bạn và tôi thì sao!

 

Nhờ đức tin và sự khiêm tốn, người đàn bà Ca-na-an đã được Chúa thương giúp bà chu toàn việc bổn phận.

27 Bà ấy nói: "Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống." 28 Bấy giờ Đức Giê-su đáp: "Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy." Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.

Qua câu van xin của bà, chúng ta nhận ra một sự khiêm tốn và tin tưởng vào Chúa Giêsu qua mạnh nơi bà. Vì khiêm tốn là biết rõ thân phận của mình nên bà không ganh tỵ, hơn thua… đòi cho được quyền lợi như bao người khác; mà nói: ‘Chúa không công bằng, tại sao chữa cho bao nhiêu người mà không chữa cho con gái của tôi’. Thì thật là: “Miếng ăn là miếng tồi tàn; Mất ăn một miếng lộn gan lên đầu” (cao dao). Cũng mong để được ăn nhưng không phải là tranh giành, mà xin được ăn phần còn dư thừa bỏ đi, không mất phần của ai cả. Đây là xin lòng bác ái ‘cho ai cũng là cho, cho em, em cảm ơn’. Việc bác ái đúng nghĩa và hữu ích là những việc giúp cho người khác sống xứng đáng nhân phẩm và hỗ trợ họ chu toàn bổn phận.

Nhân danh bác ái nuông chiều con cái là làm hư chúng.

Nhân danh bác ái làm ngơ với sự ác là thỏa hiệp, dung túng.

Nhân danh bác ái im lặng trước bất công là trọng tội.

Xin Chúa chúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết khiêm tốn và tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, để được Chúa cứu rỗi và nâng đỡ cuộc đời ta. 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

 

CHÚA NHẬT 20 THƯỜNG NIÊN

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật hôm nay là: “HÃY KHIÊM TỐN VÀ TIN TƯỞNG TUYỆT ĐỐI VÀO CHÚA”. Trong tâm tình khiêm tốn và tín thác chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Ra khỏi đó, Đức Giê-su lui về miền Tia và Xi-đôn, thì này có một người đàn bà Ca-na-an, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng: "Lạy Ngài là con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!" Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn nhiệt thành tìm gặp Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc đời, để được Người cứu giúp. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Nhưng Người không đáp lại một lời.  Các môn đệ lại gần xin với Người rằng: "Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi!" Người đáp: "Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi." Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết tin tưởng vào Chúa ngay cả khi ta tưởng Người im lặng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: "Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!" Người đáp: "Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con." Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, biết rằng Chúa luôn ban ơn theo lòng khiêm tốn và đức tin của chúng ta. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Bà ấy nói: "Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống." Bấy giờ Đức Giê-su đáp: "Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy." Từ giờ đó, con gái bà được khỏi. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, luôn biết sống khiên tốn và tin tưởng vào quyền năng và lòng thương xót của Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Fatima và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh xin Chúa thương chúc lành cho mỗi chúng con luôn luôn biết khiêm tốn và tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, để được Chúa cứu rỗi và nâng đỡ cuộc đời đầy giới hạn của chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B
Suy niệm Chúa nhật 6 TN B
Suy niệm Chúa nhật 5 TN B
Suy niệm Chúa nhật 4 TN B
Suy niệm Chúa nhật 3 TN B
Suy niệm Chúa nhật 2 TN B
Suy niệm Chúa Nhật lễ Chúa Hiển linh
Trong năm mới, con người thường xin với Thiên Chúa điều gì?
Suy niệm Chúa nhật Lễ Thánh Gia
Suy niệm CN 4 MV B & Chúa Giáng sinh
Page 1 of 25 (241 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
23
24
25
Next
Bài viết mới
 • Đừng hủy hoại bữa ăn gia đình chúng ta!

  Khi ngồi tại bàn ăn mà con cái cứ dán mắt vào máy tính hay điện thoại thông minh và không lắng nghe người khác, thì đó không phải là gia ...

 • Ngày Tết sống với Tin mừng + GB. Bùi Tuần

  Tôi cảm nhận rất rõ Đức Giêsu đã, đang và sẽ mãi mãi là Tin Mừng của tôi. Tôi vui mừng được nói lên sự thực đó.

 • Ba cấp độ của sứ vụ tông đồ Kitô

  Con là chiếc cung trong tay Người, Chúa ơi, xin hãy kéo con, nếu không con sẽ mục nát. Xin đừng kéo con quá mức, Chúa ơi, con sẽ gãy mất. ...

 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 914
Tất cả: 47,707,647