Làm sao để ‘cai nghiện’ điện thoại?

LÀM SAO ĐỂ CAI NGHIỆN ĐIỆN THOẠI

 

TTO - Steve Jobs, người đã thay đổi thế giới bằng chiếc iPad, nhưng rất nhiều người không biết chính ông không hề cho con mình dùng chiếc máy tính bảng nào.

 

 

Bạn nghĩ mình cần bao nhiêu thời gian để kiểm tra một email công việc chưa đọc? 10 phút? 5 phút? Hay 1 phút?

Hãy thử 6 giây thôi.

Vâng, theo một bài viết đăng trên tạp chí Time (Mỹ), trên thực tế, có tới 70% email công việc chỉ cần đọc trong 6 giây.

Thực tiễn đời sống chỉ ra rằng, thay vì cải thiện cuộc sống của chúng ta, công nghệ lại đang lấn át phần lớn thời gian thưởng thức cuộc sống của mỗi người. Căn nguyên lớn nhất của tình trạng đó là các thứ máy móc lúc nào cũng kè kè trên người chúng ta dù ở đâu, làm gì.

Ông Adam Alter, giáo sư chuyên ngành marketing tại Đại học New York, tác giả cuốn sách Irresistible: The Rise of Addictive Technology and the Business of Keeping Us Hooked, đã lý giải tình trạng nghiện thiết bị công nghệ và gợi ý những giải pháp cai nghiện cho những ai quan tâm tới vấn đề này.

 

Bạn có nghiện điện thoại?

Nhiều người vẫn nói họ không nghiện công nghệ, họ chỉ thích nó thôi. Nhưng rồi cũng chính những người này lại sẽ nói những câu như: "Tôi ước mình có thêm thời gian để làm những việc mình yêu thích".

Giống như tác giả Thoreau từng nói: "Giá của mọi thứ chính là một phần cuộc đời mà anh phải đánh đổi để có nó".

Trung bình mỗi người dành khoảng 3 giờ/ngày cho chiếc điện thoại. Ở giai đoạn "tiền smartphone", khoảng thời gian đó là 18 phút.

Sự lệ thuộc vào smartphone của con người hiện nay ám ảnh tới mức, theo chuyên gia Adam, trong một thí nghiệm khảo sát tâm lý, khi được hỏi nếu phải lựa chọn hoặc bị xương hoặc bị vỡ điện thoại, đã có tới 46% người lựa chọn thà bị gãy xương.

Còn nếu bạn có con nhỏ, vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Trẻ không học được sự đồng cảm và trí tuệ xúc cảm từ màn hình.

Theo Adam, trẻ em hiện nay đã giảm bớt tới 20% thời gian vui chơi trực tiếp với bạn bè, người khác. Thời gian đó "chui" vào đâu thì bạn biết rồi đấy!

 

Điện thoại không phải ma túy, vậy sao chúng ta có thể nghiện? Về bản chất cảm giác nghiện là nói về cảm giác được xoa dịu những phiền muộn, sầu não tâm lý. Nghiện là khi ta sử dụng một điều gì đó để giải quyết nỗi trục trặc nào trong đời sống.

Chúng ta đang sống trong một thời đại đầy những nỗi bất an. Điện thoại có thể xoa dịu cảm giác bất an đó. Nhưng nó lại cũng có thể tăng thêm những nỗi bất an này.

Một số nhà nghiên cứu gọi smartphone như là "vật trấn an người lớn". Khi chúng ta buồn chán, đau khổ, đơn độc, nó là những thứ trấn an, xoa dịu tâm hồn ta. Và theo đó ta trở thành "con nghiện" của nó lúc nào không hay.

 

 

2, Để "cai nghiện điện thoại"

*Đừng nói "không thể", hãy nói "không": Khi đưa ra một cam kết thay đổi, hãy tự nhủ "Tôi không xem điện thoại hơn một lần trong một tiếng đồng hồ", không nói "Tôi không thể kiểm tra điện thoại hơn một lần trong một tiếng".

"Không" có tính quả quyết và dứt khoát hơn nhiều so với "không thể". Điều này tưởng là tiểu tiết, nhưng không phải vậy.

Một nghiên cứu liên quan tới những phụ nữ cần tham gia chương trình tập thể thao thường xuyên. Những người nói với mình "Tôi không thể bỏ tập" chỉ thành công 10%, nhưng những người nói "Tôi sẽ không bỏ tập" thành công tới 80%.

*Áp dụng chiến thuật "xa mặt cách lòng": Khi không nhất thiết phải dùng tới điện thoại, hãy bỏ nó ở chỗ bạn không dễ cầm tới. Trong trường hợp cần phải để nó ở gần, bạn hãy tắt tất cả những chế độ thông báo của các ứng dụng không cần thiết trên điện thoại.

*Dùng nguyên tắc dừng lại dứt khoát. Chắc hẳn bạn từng nhiều lần rơi vào tình huống tự nhủ mình sẽ chỉ check mail, kiểm tra Facebook, Twitter hay Instagram,… một lát thôi, nhưng rồi "một lát" đó kéo dài cả tiếng như không.

Hãy dùng nguyên tắc kỷ luật dừng lại của mình và kiên quyết tuân thủ nó, buộc mình hướng suy nghĩ tới những vấn đề khác ngoài điện thoại.

Cách tốt nhất là hãy dùng những câu có tính "khẩu quyết" kiểu như "Tôi không xem liên tục hơn hai chương trình này này, đó không phải kiểu người của tôi"….

*Thay bằng thói quen khác: Hãy đặt một cuốn sách ở gần chỗ bạn thường ngồi nhất những lúc rảnh rỗi thay vì để cái điện thoại ở đó. Theo đó, mỗi khi ngồi xuống, tay bạn sẽ với dễ dàng nhất với sách mà không phải mất công tìm chiếc điện thoại.

Còn nếu trong nhà không có sách, hãy cài đặt ứng dụng đọc sách ở vị trí to nhất, dễ thấy nhất trên màn hình điện thoại và thu vào trong, hoặc xóa đi những ứng dụng chỉ tổ gây mất thời gian cho bạn.

 

3, Vấn đề không phải chiếc điện thoại

Tình trạng "nghiện ngập" sẽ bắt đầu khi bạn phải chật vật đương đầu với những trắc trở của cuộc sống. Việc bạn kiểm tra điện thoại quá thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm cho một chứng nghiện điện thoại mà nguyên nhân từ những bất ổn sâu xa trong lòng mà ngay lập tức bạn không thể nhận ra hoặc không muốn thừa nhận.

Khi bạn có một cuộc sống trọn vẹn, sinh động, bạn sẽ có nhiều cách thức khác nhau để giải tỏa những nỗi phiền muộn của mình. Ví như bạn có những mối quan hệ tốt đẹp với những người yêu quý, theo đó cũng sẽ giảm bớt những sự "nghiện ngập" thuộc phạm trù hành vi.

Chuyên gia Adam tư vấn: "Nghiện thực sự liên quan tới việc xoa dịu một bệnh trạng tâm lý và điều này luôn đúng bất kể đó là chứng nghiện gì. Những người có mạng lưới trợ giúp xã hội mạnh mẽ, những người có một cuộc sống phong phú, thường sẽ không bị nghiện".

Vậy nên giải pháp lâu dài cho vấn đề "cai nghiện" điện thoại trên thực tế không phải là giải quyết chiếc điện thoại. Bạn cần có những tiếp xúc gần gũi hơn với một người có ảnh hưởng đặc biệt tới bạn, dành thêm thời gian cho họ.

Hãy để sự gắn kết tình cảm đó xoa dịu những nỗi lo lắng mà bạn thường mong muốn có thể giải quyết được thông qua cái điện thoại.

Và rồi sau đó, hãy để chiếc điện thoại sang một bên, bạn nhé!

 

D. KIM THOA(tuoitreonline)

Bài viết liên quan:

Hành trình kiếm tìm
Các bạn trẻ có nên xăm mình không?
Bí quyết dạy con kiểm soát tốt hành vi mà không cần đánh mắng
10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái
Bốn lời khuyên để nuôi dạy con có tấm lòng quảng đại và vị tha
Email gửi sếp xài mặt cười coi chừng...
Phim ảnh "đen" và tội dâm dục
Năm lời khuyên để đưa trẻ vị thành niên về với Chúa
khám phá ơn gọi
Trời đất, con tôi không còn tin nữa!
Page 1 of 17 (161 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
15
16
17
Next
Bài viết mới
 • Sống với chỉ trích

  Thật không dễ để đương đầu với cảm giác bị chán ghét, bị cho là đạo đức giả. Đứng trước chỉ trích và phê phán, làm cách nào chúng ta kiên ...

 • Hành trình kiếm tìm

  Có đôi khi, nhiều người thường tự vấn rằng không biết chắc chắn rằng mình có ơn gọi hay có thể sống mãi trong nhà Dòng hay không? Bởi vì có nhiều ...

 • Suy niệm Chúa nhật 25 TN A

  Gợi ý TIỀN LƯƠNG từ Bài Tin Mừng: Chúa muốn mỗi chúng ta được cộng tác vào công trình của Chúa là nên thánh, theo khả năng và hoàn cảnh ...

 • Bực mình với đời sống thiêng liêng

  Văn sĩ Mỹ Stanley Elkin có lần gợi ý “con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người có tính bực mình vào nước trời.” Và đúng thiệt.

 • Tỷ phú Mỹ từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng, cuối đời trắng tay

  Tỷ phú Chuck Feeney là người đầu tiên ở Mỹ bỏ ra số tiền lớn là tài sản của mình để làm từ thiện. Ông chính thức rỗng túi, đi ở thuê vào ...

 • Cách ứng xử trong cuộc sống: Thẳng nhưng phải khéo

  Học cách ứng xử trong cuộc sống và trong giao tiếp là bài học dành cho nhiều đối tượng. Trong đó “thẳng thắn” và “khéo léo” là hai tính cách ...

 • Các bạn trẻ có nên xăm mình không?

  “Luân lý quyết định xem là liệu chuyện con sắp làm có tốt hay xấu. Hay nói khác đi, luân lý chính là nguyên tắc hay quy luật giúp con phân ...

 • Nỗi cô đơn tinh thần

  Nơi chốn chúng ta cô đơn nhất là ở phần tinh thần của tâm hồn, chính xác đó là nơi chúng ta cảm nhận mãnh liệt nhất tất cả mọi sự và là nơi chúng ...

 • Bệnh nghiện tình dục

  Tôi muốn chấm dứt với người cũ vì còn yêu vợ con, nhưng lại cũng muốn gặp người cũ chỉ để thỏa mãn tình dục. Tôi đang suy nghĩ về điều này ...

 • Bí quyết dạy con kiểm soát tốt hành vi mà không cần đánh mắng

  Thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khi trẻ lớn lên. Dưới đây là 9 cách để bố mẹ giúp kiềm chế hiệu quả những ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1108
Tất cả: 44,779,084