Điều làm chúng ta đứng vững

ĐIỀU LÀM CHÚNG TA ĐỨNG VỮNG

 

Đâu là giá trị của đời sống con người? Nữ tu Véronique Margron đât câu hỏi trên những gì làm chúng ta đứng vững, trên những gì là nền tảng cho tính nhân bản của chúng ta và quan hệ của chúng ta với Chúa.

Con người có giá trị gì? Mỗi người chúng ta có giá trị gì? Đó là câu hỏi ám ảnh, đau nhói thường được đặt ra, trong thời buổi chúng ta cũng như ở mọi thời. Quả thật, ngày hôm qua cũng như hôm nay, những người quyền thế, những người khỏe mạnh, những người “biết nhiều” hay những người Trắng vẫn có giá trị hơn người khác.

Dù trong những hoàn cảnh đau khổ của thế giới chúng ta, tất cả chúng ta không có cùng giá trị ngang nhau: hàng ngàn người vô danh chết dưới làn bom đạn, người ta chỉ cho một con số phỏng chừng, còn những người của chúng ta, những người chết thảm, chúng ta kể lại đời sống của họ để làm cho khuôn mặt của họ trở nên đặc biệt, yêu thương thân thuộc. Đúng, thật đáng buồn và cũng bất công cho quả đất này, các đời sống không có cùng giá trị. Vậy mà Thiên Chúa, Đấng quý từng con chim sẻ, từng sợi tóc trên đầu chúng ta, quý từng chuyện mong manh, chuyện thoáng qua. Không, dù đắt hay rẻ, cũng không buôn bán.

Từ được là người hữu ích đến người được thương

Cuộc hiện sinh chúng ta thật sự mang tính nhân bản khi nó có hành động, có đường lối bật vụ lợi. Hoàn tựu nhờ ơn sủng, nhờ tình yêu, nhờ có tự do làm. Không hơn không kém. Thoát ra khỏi tầm lợi ích, lợi nhuận, có đi có lại. Đó là điều tuyệt vời. Mà thật ra, xã hội chúng ta là xã hội “buôn bán hóa”, buôn bán cả đến cơ thể thì khó mà hiểu chuyện này.

Dù vậy điều làm chúng ta đứng vững là: được yêu, được chờ, được nhận vì con người thật của mình và bởi con người thật của mình. Các hình ảnh – dù bị méo mó – nhưng đó là hình ảnh của Chúa chúng ta. Và đó là những gì mà Chúa chứng tỏ cho thấy. Ơn của Ngài thì xa lạ với mọi buôn bán. Không có gì – ngay cả những việc tốt lành – cũng không mua được. Lại càng không – ngay cả tội của chúng ta – cũng không làm tổn thương và làm cho phải đặt vấn đề lại.

Không còn sợ

Vậy thì không còn sợ. Thiên Chúa chúng ta không thể nào lấy lại Lời của Ngài, cũng không lấy lại tình thương mà Chúa Con đã cho chúng ta. Thánh Matêô đã nói, chúng ta đừng sợ những kẻ giết thân thể mà không giết được tâm hồn. Vậy thì tâm hồn là gì bây giờ? Có thể không gì khác hơn là khả năng cho và chia sẻ của chúng ta, không tính toán, một cách tự do, một cách nhưng không. Chỉ để yêu thương và là những người còn sống. Như thế chúng ta hãy sợ tất cả những chuyện mê hoặc len vào nơi ẩn giấu và thiêng liêng trong lòng chúng ta.

Tất cả những gì làm chúng ta xem người khác chỉ là một đồ vật, một phương tiện chứ không phải một con người đặc biệt như họ là. Một con đường duy nhất để tránh chuyện này: con đường của Chúa Kitô, người phục vụ. Số phận đích thực của chúng ta là số phận của Chúa Con. Sự táo bạo của chúng ta trong vai trò chứng nhân không dựa trên một bảo đảm nào của con người, không một tính toán, cho đời này cũng như cho đời sau. Không, nó tìm sức mạnh của nó trong sự gần gũi với Con Thiên Chúa, Đấng cho đến chết, vẫn làm chứng cho tình yêu của Chúa Cha, sự gần gũi của Ngài với những người mong manh nhất, những người bị người khác bỏ xa.

Sức mạnh thật của chúng ta

Thế giới chúng ta ngoắt ngoéo, thậm chí còn hung dữ, còn bất công. Bao nhiêu là lý do để sợ, để run. Đứng trước nạn thất nghiệp, sự chia cắt với người thân, các hành động khủng bố, các bệnh nặng, làm sao mà không sợ? Tất cả chúng ta đều ở trên con thuyền nhân loại, và chúng ta biết phương tiện bảo vệ của chúng ta thì bấp bênh, mong manh biết chừng nào. Sự an toàn được hứa cho chúng ta không phải là sự an toàn của các siêu nhân. Ngược lại là đàng khác.

Bởi vì lỗ hõm sức mạnh của chúng ta không ở trong chúng ta, nhưng trong Chúa. Nguồn là ở bên phía đời sống được trao ban, một cách tự do, một cách yêu thương, một cách nhưng không. Và đó là điều mà một ngày, tất cả chúng ta đều sẽ biết: tình dịu dàng vô tận của Người Cha, và sự cam kết của Ngài cho con người, nhân danh giao ước không mai một đã kết dính với lịch sử con người.

Marta An Nguyễn dịch

Bài viết liên quan:

Sám hối - Hoán cải
7 lý do để xưng tội
Phần thưởng của bậc sống độc thân
Bụi tro lãng mạn
Vật lộn với sự phức tạp của chúng ta
Thời giờ trong đời sống
Mười đấu tranh chủ yếu đức tin của thời đại chúng ta
Đời tu và ba lời khấn
Tìm Thiên Chúa giữa rất nhiều tiếng gọi
Cô đơn – Nỗi thống khổ rốt cùng
Page 1 of 20 (194 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
18
19
20
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
 • Ba cấp độ của sứ vụ tông đồ Kitô

  Con là chiếc cung trong tay Người, Chúa ơi, xin hãy kéo con, nếu không con sẽ mục nát. Xin đừng kéo con quá mức, Chúa ơi, con sẽ gãy mất. ...

 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

 • Chuyện kiêng cữ ( dịp Tết)

  Ai có thể biết giờ nào tốt? Vậy giờ chết và giờ sinh thì sao? Ai biết chắc? Nếu thực sự biết giờ nào tốt, sao không ráng chờ đến đúng giờ ...

 • Mẹ ơi thế giới mênh mông nhưng con phải quay về

  TTO - "Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình. Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ…", vừa nghe hết lời bài ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 880
Tất cả: 47,699,970