27 tháng 6, Đức Phanxicô kỷ niệm 25 năm giám mục

Giáo hội Argentina đặc biệt cầu nguyện cho Đức Phanxicô trong ngày này

Ngày 27 tháng 6-2017, Đức Phanxicô sẽ kỷ niệm 25 năm chức giám mục: hội đồng Giám mục Argentina xin tất cả các địa phận trong nước đặc biệt cầu nguyện cho Đức Phanxicô trong ngày này, nhất là theo ý chỉ riêng của ngài. Bản thông báo của hội đồng Giám mục cho biết: “Ngày 27-6, trong tất cả các giáo xứ, các nhà nguyện của toàn nước Argentina, chúng ta dâng thánh lễ theo cách mà toàn Giáo hội Argentina trìu mến ôm hôn Đức Phanxicô trong lời cầu nguyện yêu thương, trong sự bắn bó vào giáo huấn của ngài, đi theo ngài trong sứ vụ tông đồ của ngài trong Giáo hội và trong thế giới”.

Linh mục Dòng Tên Jorge Mario Bergoglio được Đức Gioan-Phaolô II phong giám mục dưới dấu hiệu Đức Mẹ Fatima ngày 13 tháng 5-1992. Ngày 27 tháng 6-1992, Hồng y Antonio Quarracino, Tổng Giám mục Buenos Aires, phong giám mục cho Đức Bergoglio, lúc đó ngài 55 tuổi, năm 1988, ngài kế vị Hồng Quarracino trong chức giám mục Buenos Aires.

Ngày 13 tháng 5 vừa qua, Đức Phanxicô có chuyến đi Fatima nhân kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra ở Cova da Iria, Bồ Đào Nha, trên chuyến bay từ Fatima về Rôma, Đức Phanxicô đã trả lời một câu hỏi của một ký giả về ngày 13 tháng 5, ngài nói: “Hôm qua, trong khi tôi cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ, tôi nhớ ra, ngày 13 tháng 5 cách đây 25 năm, tôi nhận điện thoại của Sứ thần Tòa Thánh. Đúng. Tôi không biết… tôi nghĩ: ‘Ồ, sao lạ vậy!’ Và tôi nói chuyện này với Đức Mẹ một chút, tôi xin Mẹ tha các lỗi lầm của tôi, và cũng một chút về sở thích ‘nhà quê’ của giáo dân… (ngài cười). Nhưng hôm qua tôi mới nhận ra”.

Chính lúc đó, giáo hoàng tương lai chọn câu khẩu hiệu cho chức giám mục của mình “được chọn và được thương xót” (miserando et eligendo), đặt sứ vụ của mình dưới biểu tượng của lòng thương xót Chúa.

Lòng thương xót và Fatima: hai dấu chỉ đánh dầu triều giáo hoàng của ngài.

Marta An Nguyễn dịch