Mười câu nói hữu ích cho gia đình và ba chữ kỳ diệu

Mười câu nói của Đức Phanxicô rất hữu ích cho gia đình và ba chữ kỳ diệu: Xin vui lòng, cám ơn và chữ khó nhất: xin lỗi..

Ngày 15-5, Ngày Quốc tế Gia đình do Liên Hiệp Quốc khởi xướng kỷ niệm 20 năm ra đời. Chủ đề gia đình là chủ đề Đức Phanxicô thường hay nhắc đến, nhấn mạnh đến sự cần thiết của lòng tha thứ và phải dựa trên việc cầu nguyện.

Ngài đã nói với giáo dân không biết bao nhiêu lần ở Quảng trường Thánh Phêrô, ngài xin họ phải quan tâm đến gia đình với tất cả tình thương. Và, chỉ sáu tháng sau khi được bầu chọn, ngài đã triệu tập một Hội đồng Giám mục để bàn về mục vụ gia đình, đó là ưu tiên của ngài, Hội đồng sẽ nhóm họp vào tháng 10 năm nay.

Nhưng đâu là gia đình theo ý Đức Phanxicô? Đây là vài câu mà ngài diễn tả ý nghĩ của ngài.

1/ “Nhưng điều vất vả nhất không phải là điều đó: điều vất vả nhất trong tất cả mọi sự là thiếu tình yêu. Thật khổ nếu không nhận được một nụ cười, không cảm thấy mình được chấp nhận. Đôi khi thinh lặng cũng rất khó chịu đựng trong gia đình, giữa vợ chồng, giữa cha mẹ con cái, giữa anh chị em với nhau. Không có tình yêu, vất vả khó khăn trở nên nặng nề, không thể chịu đựng được”. (Buổi gặp các gia đình ở Rôma tháng 10-2013).

2/ “Ba chữ kỳ diệu: Xin vui lòng: để đừng tỏ ra quá xâm lấn trong đời sống vợ chồng. Cám ơn: cám ơn nhau; cám ơn những gì người kia làm cho mình. Không có gì đẹp bằng cám ơn nhau! Và còn một chữ hơi khó nói, nhưng phải nói: Xin lỗi”. (Buổi tiếp kiến ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày thứ tư 2-4-2014).

3/ “Trên tiến trình xây dựng gia đình, anh chị em đã có những giây phút tốt đẹp với nhau… Tuy nhiên nếu thiếu tình thương thì thiếu niềm vui, và tình thương đích thực thì chính Chúa Giêsu cho chúng ta.” (Thư cho gia đình, 2-2-2014).

4/ “Bí ẩn của tình yêu thì mạnh hơn là những lúc gây nhau vì thế cha luôn luôn khuyên các cặp vợ chồng: đừng chấm dứt một ngày mà không làm hòa với nhau. Luôn luôn phải làm hòa với nhau!” (Buổi tiếp kiến ở Quảng trường Thánh Phêrô, thứ tư 2-4-2014)

5/ “Mối giây liên lạc đích thực luôn luôn là mối giây liên lạc với Chúa Giêsu. Và tất cả các gia đình! Chúng ta cần Thiên Chúa: tất cả, tất cả! Chúng ta cần sự giúp đỡ của ngài, cần sức mạnh, cần lòng thương xót, cần sự tha thứ của ngài. Và phải có tinh thần đơn sơ: cầu nguyện chung trong gia đình, phải đơn sơ! Cầu nguyện chung trong gia đình mang lại sức mạnh cho gia đình: cầu nguyện, cầu nguyện.” (Bài giảng trong thánh lễ gặp gỡ gia đình ở Rôma, 10-2013).

6/ “Trên thực tế, tình yêu là quan hệ, muốn có quan hệ thì phải xây dựng như xây nhà. Vậy thì phải xây nhà chung, không thể xây nhà một mình! Các anh chị em đâu muốn xây nhà trên cát, loại cát tình cảm lúc đến lúc đi, nhưng xây nhà trên đá tảng của tình yêu đích thực, tình yêu đến từ Chúa. Gia đình phát sinh từ tình yêu này, một tình yêu lớn lên, như khi xây căn nhà để căn nhà là nơi yêu thương, nơi tương trợ nhau và cùng hy vọng với nhau.” (Lời khuyên của giáo hoàng cho các cặp sắp cưới ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày lễ Saint Valentin, 2014).

7/ “Ngày nay, gia đình bị coi thường, bị đối xử không tốt, và những gì chúng ta đòi hỏi là phải thấy xây dựng gia đình là một điều rất tốt, rất đẹp và rất đúng; là một điều cần thiết cho cuộc sống của mọi người, cho tương lai của nhân loại”. (Nói với các hồng y trong Buổi họp Hội đồng giám mục ở Vatican ngày 20-2-2014).

8/ “Hôn nhân là chuyến du hành dài suốt một đời. Và các cặp vợ chồng cần sự giúp đỡ của Chúa Giêsu để cùng đi chung với nhau trong lòng tin tưởng, để chấp nhận nhau mỗi ngày, để tha thứ nhau mỗi ngày! Đó là điều quan trọng!, bởi vì chúng ta ai cũng có khiếm khuyết, tất cả! (Gặp các gia đình ở Rôma tháng 10-2013.

9/ “Vừa quan tâm đến các gia đình và nhu cầu của gia đình, vừa thông hiểu được các khó khăn và các hy vọng của gia đình, (…) các cố gắng của quý vị để nâng đỡ gia đình không chỉ là sự giúp đỡ mang đến cho Giáo hội mà là sự giúp đỡ cho toàn xã hội Sri Lanka.” (Diễn văn đọc cho các giám mục Sri Lanka, 5-5-2014).

10/ “Niềm vui đích thực là niềm vui có được do sự hòa hợp sâu đậm giữa con người với nhau, rằng ai cũng cảm nhận điều đó trong lòng mình và nó làm cho chúng ta cảm nhận được ở chung với nhau thì thật là tốt đẹp, cùng nâng đỡ nhau trên con đường đời.” (Thánh lễ kết thúc cuộc hành hương của các gia đình trên thế giới ở Rôma).

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài viết liên quan:

Bệnh nghiện tình dục
Những quan điểm sai lầm liên quan đến hôn nhân
Vượt qua tâm bão ly hôn
Giáo dục con cái, thực hành nêu gương
Đi qua những đổ vỡ của cuộc đời
Dạy đạo cho con cái có phải là tẩy não chúng?
Tình yêu, hôn nhân là vĩnh cửu
Triệu chứng ly hôn
Tiền bạc và tình yêu, rốt cuộc thứ nào mới là quan trọng nhất?
Bí tích Hôn nhân
Page 1 of 11 (110 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
9
10
11
Next
Bài viết mới
 • Sống với chỉ trích

  Thật không dễ để đương đầu với cảm giác bị chán ghét, bị cho là đạo đức giả. Đứng trước chỉ trích và phê phán, làm cách nào chúng ta kiên ...

 • Hành trình kiếm tìm

  Có đôi khi, nhiều người thường tự vấn rằng không biết chắc chắn rằng mình có ơn gọi hay có thể sống mãi trong nhà Dòng hay không? Bởi vì có nhiều ...

 • Suy niệm Chúa nhật 25 TN A

  Gợi ý TIỀN LƯƠNG từ Bài Tin Mừng: Chúa muốn mỗi chúng ta được cộng tác vào công trình của Chúa là nên thánh, theo khả năng và hoàn cảnh ...

 • Bực mình với đời sống thiêng liêng

  Văn sĩ Mỹ Stanley Elkin có lần gợi ý “con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người có tính bực mình vào nước trời.” Và đúng thiệt.

 • Tỷ phú Mỹ từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng, cuối đời trắng tay

  Tỷ phú Chuck Feeney là người đầu tiên ở Mỹ bỏ ra số tiền lớn là tài sản của mình để làm từ thiện. Ông chính thức rỗng túi, đi ở thuê vào ...

 • Cách ứng xử trong cuộc sống: Thẳng nhưng phải khéo

  Học cách ứng xử trong cuộc sống và trong giao tiếp là bài học dành cho nhiều đối tượng. Trong đó “thẳng thắn” và “khéo léo” là hai tính cách ...

 • Các bạn trẻ có nên xăm mình không?

  “Luân lý quyết định xem là liệu chuyện con sắp làm có tốt hay xấu. Hay nói khác đi, luân lý chính là nguyên tắc hay quy luật giúp con phân ...

 • Nỗi cô đơn tinh thần

  Nơi chốn chúng ta cô đơn nhất là ở phần tinh thần của tâm hồn, chính xác đó là nơi chúng ta cảm nhận mãnh liệt nhất tất cả mọi sự và là nơi chúng ...

 • Bệnh nghiện tình dục

  Tôi muốn chấm dứt với người cũ vì còn yêu vợ con, nhưng lại cũng muốn gặp người cũ chỉ để thỏa mãn tình dục. Tôi đang suy nghĩ về điều này ...

 • Bí quyết dạy con kiểm soát tốt hành vi mà không cần đánh mắng

  Thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khi trẻ lớn lên. Dưới đây là 9 cách để bố mẹ giúp kiềm chế hiệu quả những ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1110
Tất cả: 44,779,092