Lược sử Giáo xứ Thánh Gia, Thầy Ký

PHẦN I: ĐỊA CHỈ - LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Nhà thờ Thánh Gia, Ấp Thày Ký, Thị trấn Thạnh An, Huyện Vĩnh Thạnh, Tp Cần Thơ.

Địa lý, dân số và số giáo dân:

Giáo xứ Thánh Gia nằm trên kênh Thầy Ký, thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ .

Số giáo dân khoảng: 2.280 người.

Lịch sử hình thành và phát triển:

Kênh Thầy Ký là một con kênh nhỏ có trước năm 1954, chiều dài 3,2 km. Phần đầu kênh từ quốc lộ 80 trở vào 600 mét là thuộc Ấp Phụng Quới (Giáo xứ Thạnh An); phần còn lại chiều dài 2,6 km là thuộc Giáo xứ Thánh Gia. Phía đông giáp kênh 16, phía tây giáp kênh Rivera, Tân Hiệp, Kiên Giang, phía bắc giáp quốc lộ 80, phía nam giáp ấp Bờ Bao, thị trấn Thạnh An.

Tháng 4 năm 1956, một số giáo dân gốc giáo phận Hải Phòng theo cha Giuse Nguyễn Trọng Xuân xuống lập nghiệp tại vùng Cái Sắn. Một số lớn đươc chia đất trong kênh C, số ít còn lại dựng lều tạm ở dọc quốc lộ 80, đoạn từ đầu kênh C đến kênh D. Cha Giuse Nguyễn Trọng Xuân vào kênh C, số giáo dân còn lại không có linh mục phụ trách. Sau ít tháng sắp xếp, Đức Cha Giuse Trương Cao Đại đã cử cha Giuse Nguyễn Hưng xuống giúp số giáo dân này. Mặc dù kênh Thầy Ký không có trong chương trình định cư lúc đó, nhưng cuối cùng giáo dân cũng được chia đất ở con kênh ngắn này, vì không còn chỗ nào khác.

Cha Giuse Nguyễn Hưng là cha xứ tiên khởi- chính thức phụ trách ngày 09/8/1956, lúc đó trong kênh chưa có nền nhà, nên cha con phải ở tạm đầu kênh. Dầu vậy, ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời 15/8/1956, Hội Đồng Giáo Xứ đầu tiên được bầu chọn và đã nhận chức tại nhà tạm ở đầu kênh (hiện nay là đất Ngân Hàng Nông Thôn và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam). Mấy tháng đầu, dù nhà thờ ở đầu kinh, nhưng giáo dân vẫn thường xuyên và hăng say đi vào trong kênh để lập nền nhà. Hơn 6 tháng, một chốn đôi quê, sau tết Đinh Dậu (tháng 2/1957), tất cả mọi người di chuyển hẳn vào trong kênh, lúc đó có khoảng 700 giáo dân. Khi nghe tin kênh Thầy Ký đã có linh mục phụ trách, nhiều bà con ở nơi khác do chưa có nơi ở ổn định cũng đã đến để xin đất canh tác. Vì thế, số giáo dân tăng dần, đến tháng 8/1957, số giáo dân lên đến 1.245 người, và cứ thế phát triển đến hiện nay khoảng  2.280 người.

Giáo xứ Thánh Gia được chia thành 8 khu : Long Cầu – Vạn Hoạch; Kim Côn – Đồng Xá; Lộng Khê – Đồng Vạn – Hiệp Lễ – Đạo Dương; Viên Chử – Thái An – Trạm Nội.

PHẦN II: NHÂN SỰ - ĐẶC ĐIỂM

Quí Cha đã phục vụ:

* Cha Cố Giuse Nguyễn Hưng, cha xứ tiên khởi, phục vụ từ 15/8/1956 - 01/12/1976, sau đó nghỉ hưu tại giáo xứ. Ngày 27/01/1983 ngài về phụ trách tại Nhà thờ Môi Khôi (Láng Sen) . Ngày 27/01/2005, ngài trở về hưu tại xứ Thánh Gia cho đến khi qua đời.

* Cha Giuse Nguyễn Văn Đình, tháng 04/1976 về đảm nhiệm phó xứ Thánh Gia, từ ngày 01/12/1976 là chánh xứ Thánh Gia cho đến khi ngài qua đời năm 2011.

* Ngày 01/07/2008, giáo xứ đón cha phó Visentê Nguyễn Đình Kiên về phục vụ đến cuối năm 2011.

* Cuối năm 2011 cha Giuse Bùi Văn Đang được Đức cha bổ nhiệm làm chánh xứ và phục vụ đến hôm nay.

PHẦN III: CƠ SỞ CHUNG

Nhà thờ:

- Nhà thờ đầu tiên làm tại đầu kênh Thầy Ký (dọc quốc lộ 80-đất Ngân Hàng Phát Triển Nông Thôn hiện nay).

- Tháng 02/1957, hoàn thành nhà thờ tại địa điểm hiện tại : lợp lá, tường trát vách bằng đất như ở miền bắc. Đến tháng 05/1959, nhà thờ được xây lại bằng gạch, mái lợp tôn, cột kèo bằng gỗ vuông. Năm 1966, do gỗ bị mối mọt, nên thay toàn bộ cột gỗ bằng cột bê-tông và sửa lại gian cung thánh.

- Nhà thờ hiện nay nằm trong khuôn viên 16.320 mét vuông, có tường rào xây bao quanh, chiều dài 48 m; rộng 22 mét (lòng nhà thờ 16 mét); chiều cao 16 mét, mái bê-tông dán ngói Đồng Nai, mặt sàn nhà thờ cũng bê-tông, phần trệt được tận dụng làm phòng hội, phòng giáo lý; phòng thư viện và Nhà Hài Cốt. Điều đặc biệt có thật nhưng khó tin là: từ khâu xây dựng cơ bản, cho tới trang trí, đóng bàn ghế… hoàn toàn do giáo dân trong xứ .

- Ngày 05/07/1996, cử hành Thánh lễ đầu tiên trong nhà thờ mới do Đức cha Gioan B. Bùi Tuần, nhân dịp cho các em lãnh Bì tích Thêm sức.

Đài Đức Mẹ:

Tất cả giáo dân, kể cả các em thiếu nhi, đi xuống đồng cắt rạ để quy đổi ra xi-măng (do thời điểm này không thể mua xi-măng mà phải đổi hàng hai chiều). Do vậy, có thể nói rằng Đài Đức Mẹ của giáo xứ được xây bằng rơm rạ.

Tháp chuông:

Tháp cao 30 mét, quả chuông treo ở tháp do cha Giuse Nguyễn Quốc Vận, là em ruột cha cố Giuse Nguyễn Hưng tặng cho giáo xứ và do Đức Cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ thánh hiến ngày 04/02/1972. Ngày 15/8/2006 hoàn thành tháp chuông, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ.

Nhà Xứ:

Khi nhà xứ bị hư hỏng do cơn bão năm 1994, giáo xứ coi như không có nhà xứ, cha xứ ở tạm trên phòng áo. Nhà xứ hiện nay có chiều dài 25m, rộng 15m, diện tích 395 m2, cộng với khu nhà bếp liền kề thêm 160 m2 nữa.