Lược sử Giáo xứ Minh Châu, hạt Rạch Giá

tỉnh Kiên Giang

Lễ Bổn Mạng: Thánh Giuse, kính ngày 19.3

1. Lịch sử hình thành :

Từ năm 1945, khởi đầu do 12 gia đình Công Giáo từ Nam Thái Sơn đến lập nghiệp. Mỗi năm cùng đi dâng lễ Giáng Sinh và Phục Sinh ở 2 xứ lân cận là nhà thờ Bến Bào và nhà thờ Huyện Sử. Chiến tranh ác liệt, họ di tản, còn lại một số ít, họ vẫn tập trung trong ngôi nhà nguyện được dựng bằng lá để ca tụng Thiên Chúa. Thỉnh thoảng, có các cha tập kết như Cha Võ Thành Trinh, Cha Nguyễn Hữu Lễ đến dâng lễ và ở một vài gia đình giáo dân.

Năm 1975. đất nước hoà bình. Một số người dân Thái Bình qua lập nghiệp.

Năm 1988, dân làm nhà thờ, bị làm khó dễ và bắt tháo gỡ. Trong xứ đạo lúc bấy giờ, có 3 bà mẹ, vừa là mẹ anh hùng vừa là mẹ liệt sĩ, lên tỉnh xin giấy phép làm nhà thờ và đã được phép. Đức Cha trao cho cha Giuse Nguyễn Văn Việt quản hạt Rạch Giá đi tìm những con chiên lạc ở vùng này. Cha Việt nhờ Cha Luca Khanh, Cha Khanh ở Rọc Lá cũng không biết, sau phải nhờ đến Cha Isiđôrô Bùi Văn Tăng. Nhờ dân ở Thứ Chín dẫn đừơng, cha Tăng đã tìm gặp số con chiên ở đây.

Năm 1989, thầy Antôn Nguyễn Văn Triển được Đức Cha sai về họ đạo. Khi được Đức Cha Gioan Baotixita xuống ban Bí Tích Thêm Sức lần đầu tiên, sau 45 năm lạc lõng, họ đạo bắt đầu hồi sinh.

Năm 1991, chính thức thành lập họ đạo Minh Châu thuộc giáo xứ Đông Hòa. Cùng năm đó họ đạo xin phép làm móng nhà thờ.

Năm 1995, xin phép dựng lại Thánh Đường đơn giản : che nắng che mưa.

Tháng 5 năm 1996, đựơc phép nâng cấp nhà thờ, thay tôn, xây tường gạch.

Tháng 7 năm 1996, Đức Cha Gioan Baotixita về ban Bí Tích Thêm Sức và làm phép thánh đường mới.

Ngày 10-01-1998, Đức Cha Gioan Baotixita ký quyết định nâng họ đạo lên thành Giáo Xứ. Lúc đó, có cha Vinh Sơn  Phạm Thế Hòa phục vụ tại Giáo xứ.

Cha Giuse Trần Thành Thái ( 2004 – 7/ 2016 )

Hiện nay cha GB. Nguyễn Thế Hùng đang là cha xứ.

Hiện tại, toàn khu vực Nhà Thờ rộng 5 công tầm điền, 25 m x 250 m.

2. Địa giới : toàn huyện Vĩnh Thuận, thêm các xã thuộc huyện An Biên và An Minh.

3. Số giáo dân :

Khoảng trên dưới 600 người trên tổng số dân 132.218 người của huyện Vĩnh Thuận. Dân tộc Kinh 91,78% ; dân tộc Khmer 6,79 % ; dân tộc Hoa 1,42 %. Các tôn giáo : Phật, Cao Đài. Công Giáo chỉ có 8,4 %, còn lại là đạo ông bà.

4. Tu sĩ : Không có các nữ tu chính thức phục vụ mà chỉ do thiện nguyện.

5. Đặc điểm Kinh tế- Xã Hội :

Là một vùng truyền giáo bao la của giáo phận. Kinh tế xã hội còn rất nghèo và lạc hậu, dân trí thấp, đa số dân sống bằng nghề nông và nuôi trồng thuỷ sản. Một số chỉ làm nghề tự do vì không có đất và chuyên môn. Vì là vùng truyền giáo xa xôi, dân ở rải rác khắp vùng nên không có mô hình giáo xứ  “truyền thống”.