chúng ta thường thấy tượng Đức Mẹ đặt bên trái bàn thờ và tượng thánh Giuse ở bên phải. Sự bố trí này không phải do ngẫu nhiên.
Tại sao chúng ta không bao giờ cầu xin hoặc xin lời cầu bầu của bất cứ vị nào trong số “các thánh” thuộc Cựu Ước trong lời nguyện của Thánh Lễ, và chúng ta cũng không có ngày lễ để tôn vinh các vị?
Khi Tòa Giám mục trống ngôi (sede vacante) do Đức Giám mục đương chức qua đời, từ nhiệm hay chuyển đến một tòa khác, giáo phận sẽ được điều hành bởi một linh mục hay giám mục với vai trò làm giám quản giáo phận.
Cách chung, tư tế trước hết nêu danh hiệu của Đức Giáo Hoàng đương kim mà theo tập quán chỉ cần nêu tên ngài chứ không cần nêu con số. Tiếp đến, tư tế nêu danh tính của Đức Giám mục đang cai quản giáo phận.
Hỏi: Thời điểm nào trong Thánh lễ được xem là quá trễ, để một người vào nhà thờ lúc ấy không được rước lễ nữa? Những ngày qua, tôi thấy nhiều người vào nhà thờ ngay lúc cha cho giáo hữu Rước lễ, và họ lên Rước lễ luôn. Như vậy là đúng không?
Vô Nhiễm nói đến tình trạng Đức Mẹ không mắc Nguyên Tội ngay từ lúc Đức Mẹ được thụ thai trong lòng người mẹ, thánh Anna. Chúng ta mừng lễ Sinh Nhật Đức Mẹ vào ngày 8-9, nghĩa là 9 tháng trước ngày 8-12 (lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm).
Hỏi: Tại sao bỏ chữ "Amen" cuối Kinh "Lạy Cha" trong Thánh lễ? (không có trong sách lễ nhỏ). Theo con hiểu chữ "Amen" có nghĩa là "Tôi tin như vậy, xin được như vậy"...
Hành vi đạo đức của toàn thể Giáo hôị trong tháng 11 sẽ được biểu hiện thông qua việc dâng lễ, đọc kinh cầu nguyện và thực hiện những việc làm hy sinh cho các linh hồn.
Có bao nhiêu Kinh Nguyện Thánh Thể? Trong Sách Lễ hiện nay, có tổng cộng 13 Kinh nguyện Thánh Thể để vị tư tế có thể chọn lựa sử dụng:
Lời và bữa tiệc, lời và hy tế: những lời này giống như sự tóm tắt diễn từ Thánh Thể. Lời của Chúa dẫn con đến với nghi thức bẻ bánh và hiệp lễ. Giảng đài dẫn con đến với bàn tiệc của Chúa.
Khi đấm ngực nài xin sự tha thứ, con có nghe thấy sự hối thúc phải tha thứ cho những ai xúc phạm đến mình không, để nhờ đó con mới có thể nhận được sự tha thứ của Chúa?
Sự hiện diện của Chúa đã thiết lập chúng con thành nên một cộng đoàn phụng tự mà Thiên Chúa đã “kêu gọi ra khỏi nơi tăm tối để vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền”.
Công nghệ số vừa là phương tiện hiện đại, nhưng cũng là một thách đố cho con người trong việc sử dụng. Do đó, cần phải đặt ra một chuẩn mực rõ ràng trong cho việc sử dụng công nghệ trong Thánh lễ.
Dựa theo các bản văn Kinh Thánh: Lc 22,14-20; Mt 26; Mc 14; Ga 13,1tt và nhất là 1Cr 11,23-26, có thể nói, thánh lễ đầu tiên được Đức Giêsu cử hành trong nhà Tiệc Ly khi Người thiết lập Bí tích Thánh Thể.
Hỏi: Thánh lễ có thể được cử hành cho hôn phối khác đạo không? Nếu không, một Thánh Lễ tạ ơn có thể được cử hành, sau nghi thức hôn nhân không?
Đức Giêsu đã truyền phép trên bánh sau chén rượu thứ II, và, sau buổi tiệc, Người truyền phép Máu Thánh trên chén rượu thứ III.
Theo thánh Gio-an, Tiệc Ly của Chúa không phải là Tiệc Vượt Qua. Quan điểm này gần đây được ủng hộ nhiều hơn.
Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.
Từng hỏi một số người Công giáo Việt Nam rằng trong Thánh Lễ thì quyên góp tiền thau khi nào, chúng tôi thường nhận được câu trả lời là khi cha đang giảng hay đang khi đọc kinh Tin kính.
Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.